Page-Roberts: Sáng chế Pin dựng dọc cho ôtô điện

Xe điện là 1 trong những đích đến được xác định dành cho ngành giao thông tương lai. Các lợi ích như tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải ra môi trường,… khiến cho chiếc xe điện ngày càng được ưa chuộng ở trên thị trường. Tuy nhiên xe điện vẫn gặp những vướng mắc ở hiện tại như khâu xử lý ắc quy hoặc công suất có thể chạy trong một lần sạc. Các sáng chế nói sau sẽ là 1 sáng chế làm nền tảng để đi đến tương lai trong ngành xe điện.

Xe điện đang ngày càng phát triển và được hứa hẹn sẽ thống lĩnh toàn cầu trong tương lai. Vì vậy những sáng chế liên quan đến xe điện sẽ luôn được giới công nghệ quan tâm và hiện đang dần được hiện thực hóa. Khối pin mới sẽ được đặt dọc ngay sau lưng hai ghế trước thay vì đặt ở dưới sàn xe như truyền thống.

Page-Roberts là công ty khởi nghiệp có trụ sở ở London (Anh), tuyên bố rằng họ đã có thể cải thiện phạm vi di chuyển của 1 chiếc xe điện lên tới 30% với thiết kế rất chi độc đáo đã được cấp bằng sáng chế.

Pin dựng dọc giúp ôtô điện chạy được xa hơn

Sáng chế của Page-Roberts thay đổi thiết kế khối pin của xe. Theo như thiết kế truyền thống, pin được đặt nằm dưới sàn xe. Trong khi đó Page-Roberts đặt pin thẳng đứng ở giữa xe. Như vậy khối lượng pin có thể cao hơn, vẫn giữ được thiết kế 4 chỗ cho xe. Tuy nhiên, theo thiết kế của Page-Roberts. Hai hàng ghế sau sẽ quay ngược lại đối với thiết kế thông thường.

Thiết kế của của Page-Roberts đã được cấp bằng sáng chế mang tên “thiết kế/ Trải nghiệm người dùng và chi phí sản xuất xe điện”.

Pin dựng dọc giúp ôtô điện chạy được xa hơn
Pin dựng dọc giúp ôtô điện chạy được xa hơn

Bên cạnh đó, công ty cũng tiết lộ rằng một chiếc xe điện. Với khối pin dọc cũng cho phép hành khách ngồi thấp hơn. Chiếc xe nhẹ hơn và có thể hoạt động hiệu quả hơn về mặt khí động học.

Cụ thể kết quả cho thấy chiếc xe có khả năng di chuyển hơn 30% trong một lần sạc. Hoặc sử dụng pin nhỏ hơn để duy trì phạm vi hoạt động. Tương tự như mức hiện có. Đồng thời, ước tính chi phí sản xuất có thể được cắt giảm 36%. Và chiếc xe có giá cả phải chăng.

Khối pin kiểu ván trượt làm tăng thêm chiều cao

Thay vì đặt khối pin dưới sàn xe như cách làm hiện nay. Page-Roberts lắp bộ pin theo chiều dọc sau hàng ghế trước trong khoang cabin. Tạo ra ngăn cách giữa hai hàng ghế và hàng ghế sau sẽ quay ngược lại.

Công ty khởi nghiệp cho biết cách bố trí khối pin kiểu ván trượt. Làm tăng thêm chiều cao, chiều dài cơ sở. Và “sự phức tạp về cấu trúc”. Hướng dọc của bộ pin có thể cải thiện “thiết kế; trải nghiệm người dùng và chi phí sản xuất xe điện”.

Công ty cũng tuyên bố rằng một chiếc xe điện. Với khối pin gắn theo chiều dọc cho phép hành khách ngồi thấp hơn. Đồng thời khiến chiếc xe trở nên nhẹ hơn. Và hiệu quả về mặt khí động học.

Do đó, chiếc xe có khả năng di chuyển hơn 30%. Trong một lần sạc hoặc sử dụng pin nhỏ hơn. Để duy trì phạm vi hoạt động tương tự như mức hiện có. Đồng thời, ước tính chi phí sản xuất có thể được cắt giảm 36%. Và chiếc xe có giá cả phải chăng.

Sáng kiến giảm chi phí, tăng hiệu quả, nâng cao tính nhanh nhẹn

“Ý tưởng thiết kế của chúng tôi giúp giảm chi phí; tăng hiệu quả, nâng cao tính nhanh nhẹn. Và mang lại sự tự do trong thiết kế. Hiệu quả chuyển sang thời gian sạc ít hơn từ pin có dung lượng cao hơn. Hoặc kích thước pin nhỏ hơn. Do đó áp lực lên điểm sạc – một điểm khó khăn nhưng quan trọng của ngành – cũng sẽ giảm”, Mark Simon, giám đốc công nghệ của Page-Roberts cho biết.

Sáng kiến giảm chi phí, tăng hiệu quả, nâng cao tính nhanh nhẹn
Sáng kiến giảm chi phí, tăng hiệu quả, nâng cao tính nhanh nhẹn

Nếu so sánh với khối pin nằm trong sàn, chiều cao nội thất có xu hướng bị hạn chế và hành khách có vị trí ngồi cao hơn, không có cảm giác thể thao. Trong một số trường hợp, khối pin gắn dưới sàn làm cho xe điện cao hơn một chút, điều này không tốt cho khí động học.

Tuy nhiên, thiết kế khối pin đặt dọc chỉ áp dụng tốt nhất trên các mẫu xe điện cỡ nhỏ, cụ thể là “xe bốn chỗ với kiểu dáng đẹp và thể thao” do thiết kế chiều cao thấp và chiều dài cơ sở ngắn.

Một vài điểm bất lợi

Một điểm bất lợi là trọng tâm sẽ nâng lên, nhưng công ty cho biết trọng tâm sẽ cải thiện khi khối pin không vượt quá 75 kWh. Nếu được sử dụng trong sản xuất xe điện hàng loại, thiết kế này có thể giúp thúc đẩy tỷ lệ chấp nhận xe điện ở một số quốc gia nhờ tăng phạm vi di chuyển và giảm chi phí sản xuất.

Tuy vậy, một vấn đề cuối cùng ảnh hưởng nhiều tới khả năng hiện thực hoá của bằng sáng chế này, là tạo không gian ngăn cách giữa những người trên xe. Chưa kể, việc phải ngồi quay lưng khi xe chạy sẽ khiến nhiều người dùng không thoải mái.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *