Đánh giá Intel Core i7 11700K, có gì nổi bật?

Những sự kiện ra sản phẩm mới có lẽ luôn là những thách thức trong lĩnh vực cung cấp linh kiện máy tính để bàn. Mới đây trong tháng 7, CPU Intel Core i7 11700K đã trở thành tâm điểm mởi những thông số nổi bật cùng hiệu năng được tối ưu.  Để mang lại hiệu suất lõi đơn tốt nhất cho thị trường máy tính để bàn, Intel đã phải thiết kế lại sản phẩm 10nm trên quy trình 14nm.

Kết hợp thông lượng cao của thiết kế với tần số cao 14nm. Các lõi Cypress Cove được thiết kế lại này tạo thành nền tảng của Dòng bộ xử lý máy tính để bàn thế hệ thứ 11 mới của Intel , Rocket Lake. Với thông số mà chúng tôi đề cập kết hợp cùng với mức giá hấp dẫn, chúng tôi tin rằng đây là một con chip sẽ tạo nên sự thu hút lớn với dân công nghệ. Nhưng nó vẫn sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt của các chip đến từ nhà AMD Hôm nay hãy đồng hành cùng chúng tôi đang xem xét và đánh giá  Core i7-11700K, một bộ xử lý tám lõi với siêu phân luồng có thể tăng tốc lên đến 5,0 GHz nhé.

Thông số kỹ thuật của Intel Core i7 11700K

Tâm điểm CPU trong năm nay chắc chắn phải nói tới Intel Core i7 11700K chính là người kế thừa di sản của Core i7 10700K. Vốn mang lại rất nhiều thành công bởi sức mạnh không khác gì CPU cao cấp nhất thế hệ trước. Cũng như giá thành vô cùng hấp dẫn. Vì vậy Intel Core i7 11700K được kỳ vọng sẽ mang tới sự cải tiến hơn và mức giá tương tự như CPU này.

Intel Core i7-11700K là một phiên bản chip hi-end tầm trung. Hướng đến giới game thủ tầm trung. Và người dùng đam mê mong muốn có được mức hiệu suất cao nhưng giá thành hợp lý. Core i7-11700K vẫn được trang bị đầy đủ những công nghệ chủ lực. Dựa trên kiến trúc Cypress Cove hay còn gọi là nền tảng Rocket Lake. Vẫn là một vi xử lý 8 nhân 16 luồng với xung nhịp gia tốc lên đến 5.0 GHz.

Thông số kỹ thuật của Intel Core i7 11700K
Intel Core i7-11700K hướng đến đối tượng game thủ

Core i7-11700K có thể được xem như là phiên bản thu gọn một vài tính năng của Core i9-11900K nhưng vẫn giữ lại các công nghệ chủ đạo và quan trọng hơn là nó có mức giá hợp lý hơn. Một trong những tính năng mà Core i7-11700K không có đó là tính năng Thermal Velocity Boost, và dĩ nhiên là xung nhịp cao nhất cũng sẽ thấp hơn một chút.

Intel Core i7-11700K với thiết kế 8 nhân 16 luồng được đóng gói trên quy trình 14nm và dựa trên kiến trúc Cypress Cove. Xung nhịp cơ bản 3.6GHz, xung nhịp gia tốc đơn nhân 5.0GHz và xung nhịp gia tốc toàn nhân là 4.6GHz, con chip này có 16MB bộ nhớ đệm L3 và dĩ nhiên là nó cũng hỗ trợ công nghệ PCIe Express 4.0 cũng như là tập lệnh AVX512. Trên Core i7-11700K hỗ trợ đến 20 lanes PCIe 4.0 và hỗ trợ bộ nhớ mặc định DDR44-3200 cũng như là hỗ trợ USB 3.2 Gen 2×2 (20Gbps)

Những sự đối mới

Intel và sự mắc kẹt tại quy trình 14nm

Như chúng ta đã biết Intel đã bị mắc kẹt tại quy trình 14nm trong suốt nhiều năm qua. Mặc dù đã có những nổ lực như hoàn tất triển khai công nghệ SuperFin mới. Và Intel cũng đã tung ra một số thế hệ vi xử lý dựa trên quy trình 10nm. Dành cho máy tính xách tay như Cannon Lake, Ice Lake, Elkhart Lake, và Tiger Lake. Bên cạnh đó thì trong khoảng giữa cuối Q1 vừa qua.

Thì Intel cũng đã ra mắt Xeon Scalable thế hệ 3 cũng dựa trên quy trình 10nm. Dành cho các hệ thống máy chủ/trung tâm dữ liệu. Nhưng nhìn chung thì đây vẫn là những sản phẩm có công suất tiêu thụ thấp. Riêng với nền tảng máy tính để bàn chơi game hiệu suất cao. Intel vẫn chưa thể tung ra dòng vi xử lý nào được đóng gói trên quy trình 10nm.

Vì hiện tại, quy trình 10nm vẫn chưa thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cần thiết về hiệu suất ở cấp độ máy tính để bàn hiệu suất cao. Thực tế như chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua. Intel không hề tung ra thế hệ kiến trúc mới đột phá nào. Mà thay vào đó chỉ là những lần nâng cấp, cải tiến và làm mới dòng Skylake. Dựa trên các nút quy trình 14nm cải tiến. Và tiếp theo đó dù là Coffee Lake, Coffee Lake refesh và Comet Lake. Mỗi lần ra mắt này đều chỉ là những thay đổi về xung nhịp. Thêm nhân hoặc tăng hiệu suất, nhưng không có những cải tiến trong vi kiến trúc.

Những điểm mới

Và ở lần ra mắt dòng vi xử lý Core thế hệ thứ 11 với tên mã Rocket Lake-S. Intel vẫn tiếp tục sử dụng quy trình 14nm cho thế hệ vi xử lý mới này. Nhưng thay vì chỉ làm mới, cải tiến kiến trúc cũ. Intel đã dựa trên kiến trúc Ice Lake 10nm dành cho máy tính xách tay làm bàn đạp. Và đóng gói thiết kế này trong quy trình 14nm. Nhằm có được hiệu suất cần thiết cho dòng máy tính để bàn hiệu suất cao. Để làm được điều này, Intel đã sử dụng một phương thức được biết đến như là một “backport”.

Những điểm mới
Core i7-11700K như một bản thu nhỏ của Core i9-11900K

Dòng vi xử lý Ice Lake 10nm của Intel dựa trên thiết kế lõi Sunny Cove. Intel đã sử dụng lõi này để sử dụng cho các bộ xử lý Rocket Lake. Và bởi vì nó nằm trên một quy trình hoàn toàn khác biệt. Và mang một số thay đổi nhỏ về thiết kế do đó Intel đã gọi chúng là lõi Cypress Cove cho thế hệ Rocket Lake.

Lý do Intel có những thay đổi trong Intel Core i7 11700K

Lý do đằng sau của việc này là bởi vì thiết kế một quy trình đóng gói. Và thiết kế nó trong khoản thời gian ngắn là một công việc không mấy dễ dàng gì. Đặc biệt trong trường hợp này nó lại mang một ý nghĩa của sự thụt lùi (từ 10nm trở về 14nm) . Bóng bán dẫn lớn hơn, có nghĩa là khối logic lớn hơn. Và tất cả công việc liên quan đến đường dẫn tín hiệu và dữ liệu trong silicon phải được làm lại. Ngay cả khi làm lại, tính toàn vẹn của tín hiệu cần được nâng cấp cho khoảng cách xa hơn. Hoặc phải triển khai thêm độ trễ đường dẫn và bộ đệm.

Lý do Intel có những thay đổi trong Intel Core i7 11700K
Intel Core i7 11700K có nhiều cải tiến

Những tiết lộ chính thức của Intel cho đến nay về lõi Cypress Cove mới. Và Rocket Lake bắt nguồn từ một cuộc họp báo chung vào tháng 10. Cũng như một thông báo định hướng sản phẩm tại CES 2021. Intel đã nói rằng Cypress Cove mới mang đến cải tiến về thế hệ. Lên đến 19% cho mỗi xung nhịp (IPC – instruction per clock). So với các lõi được sử dụng trong Comet Lake. Là các biến thể xung nhịp cao hơn của Skylake từ năm 2015. Tuy nhiên, vi kiến trúc cơ bản được quảng cáo là giống hệt với Ice Lake (Sunny Cove). Chẳng hạn như bộ nhớ đệm và điện toán.

Quay trở lại với Rocket Lake. Đây là tên của toàn bộ dòng vi xử lý bao gồm lõi, đồ họa. Kết nối liên kết, các bộ gia tốc và các khối IP khác nhau. Mỗi khối cũng có tên mã riêng, với mục đích giúp các kỹ sử hiểu các bộ phận hiểu các bộ phận đang được sử dụng dễ dàng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *